Slider 1

Kinh Doanh Nhỏ Lẻ Có Phải Nộp Thuế Không?

Kinh doanh nhỏ lẻ có phải nộp thuế hay không? Ngày nay, khi các mô hình kinh doanh nhỏ tại nhà ngày càng phát triển, vấn đề nộp thuế cho các hộ kinh doanh dạng này cũng là một vấn đề rất được quan tâm.

Kinh doanh nhỏ lẻ có phải nộp thuế hay không? Ngày nay, khi các mô hình kinh doanh nhỏ tại nhà ngày càng phát triển, vấn đề nộp thuế cho các hộ kinh doanh dạng này cũng là một vấn đề rất được quan tâm. Cụ thể, rất nhiều chủ hộ kinh doanh nhỏ tại nhà đều cho rằng, mình chưa cần có nghĩa vụ nộp thuế trong quá trình kinh doanh, nhất là với các chủ shop online, các shop có quy mô nhỏ. Tuy nhiên trên thực tế chưa hẳn đã là như vậy. Trong bài viết này, tuyetvoi.tatthanh sẽ chia sẻ đến bạn một số thông tin về nghĩa vụ nộ thuế của các hộ kinh doanh nhỏ lẻ cũng như câu trả lời cho việc kinh doanh nhỏ lẻ có phải nộp thuế không, cùng theo dõi nhé!

Khi nào những hộ kinh doanh nhỏ lẻ phải nộp thuế?

Kinh doanh nhỏ lẻ có phải nộp thuế không?
Kinh doanh nhỏ lẻ có phải nộp thuế không?
 
Theo quy định hiện hành tại nước ta, những hộ kinh doanh nhỏ sẽ được tính thuế như sau:
 • Với hộ kinh doanh có doanh thu hàng năm dưới 100 triệu đồng sẽ không phải nộp thuế phí, bao gồm cả 3 loại lần lượt là: Lệ phí môn bài, thuế giá trị gia tăng và thuế thu nhập cá nhân
 • Với hộ kinh doanh có doanh thu lớn hơn 100 triệu đồng thì sẽ phải nộp cả 3 loại thuế phí bắt buộc trên là lệ phí môn bài, thuế giá trị gia tăng và thuế thu nhập cá nhân.
Như vậy là ta đã có thể biết sơ qua về các hộ kinh doanh sẽ phải nộp thuế. Nhưng các loại thuế này sẽ được tính như thế nào? Cùng chúng tôi theo dõi phần tiếp theo của bài viết để hiểu các tính thuế cho các hộ kinh doanh nhỏ lẻ nhé!

Cách tính thuế cho các hộ kinh doanh nhỏ lẻ

Như đã nói ở trên, các hộ kinh doanh nhỏ lẻ có doanh thu hàng năm từ 100 triệu trở lên sẽ có 3 loại lệ phí phải nộp lần lượt là lệ phí môn bài, thuế GTGT và thuế thu nhập cá nhân. Dưới đây là cách tính 3 loại thuế phí đó:

Cách tính lệ phí môn bài cho hộ kinh doanh nhỏ lẻ

Theo khoản 2, điều 4 nghị định số 139/2016/NĐ-CP quy định thì mức lệ phí môn bài dành cho các hộ kinh doanh nhỏ lẻ sẽ được tính theo doanh thu hàng năm của hộ. Cụ thể như sau:
 
Cách tính thuế cho hộ kinh doanh nhỏ lẻ
Cách tính thuế cho hộ kinh doanh nhỏ lẻ
 • Với hộ kinh doanh có doanh thu dưới 100 triệu đồng một năm: Miễn lệ phí
 • Với hộ kinh doanh có doanh thu từ 100 - 300 triệu đồng một năm: 300.000 VNĐ
 • Với hộ kinh doanh có doanh thu từ 300 - 500 triệu đồng một năm: 500.000 VNĐ
 • Với hộ kinh doanh nhỏ có doanh thu lớn hơn 500 triệu đồng một năm: 1.000.000 VNĐ
Theo đó, doanh thu được xác định làm cơ sở để thu thuế môn bài sẽ là tổng doanh thu dùng để tính thuế thu nhập cá nhân theo quy định của pháp luật về thuế thu nhập cá nhân.

Ngoài ra, có một số hình thức kinh doanh đặc biệt được miễn thuế môn bài như:
 
Các hộ kinh doanh sản xuất muối, sản xuất không thường xuyên,... sẽ không bị tính lệ phí môn bài
Các hộ kinh doanh sản xuất muối, sản xuất không thường xuyên,... sẽ không bị tính lệ phí môn bài
 • Hộ kinh doanh sản xuất muối
 • Hộ gia đình sản xuất kinh doanh không thường xuyên, lưu động không có địa điểm cố định
 • Nhóm cá nhân, hộ gia đình nuôi trồng, đánh bắt thủy, hải sàn và dịch vụ hậu cần nghề cá
Với những hộ kinh doanh nhỏ mới đăng ký kinh doanh thì lệ phí môn bài sẽ được tính như sau:
 • Nếu hộ kinh doanh được cấp đăng ký thuế và mã số thuế, mã số doanh nghiệp trong thời gian 6 tháng đầu năm thì nộp mức lệ phí môn bài cả năm.
 • Nếu hộ kinh doanh được cấp mã số thuế, mã số doanh nghiệp trong thời gian 6 tháng cuối năm thì nộp 50% mức lệ phí môn bài cả năm
Lệ phí môn bài sẽ được thu hàng năm và chậm nhất là vào ngày 30 tháng 1.

Cách tính thuế giá trị gia tăng cho hộ kinh doanh nhỏ

Bên cạnh lệ phí môn bài thì các hộ kinh doanh có doanh thu vượt quá 100 triệu đồng một năm sẽ phải nộp thêm 2 khoản thuế khác là thuế GTGT và thuế thu nhập cá nhân. Phí môn bài cũng được tính dựa theo số liệu thu nhập trong khoản thuế này.
Tính thuế GTGT cho hộ kinh doanh nhỏ
Tính thuế GTGT cho hộ kinh doanh nhỏ

Cụ thể, các loại thuế này sẽ được tính theo công thức như sau:
 • Thuế GTGT phải nộp = doanh thu tính thuế GTGT x tỷ lệ % thuế GTGT
 • Thuế TNCN phải nộp = doanh thu tính thuế TNCN x tỷ lệ % thuế TNCN
Trong đó:
 • Doanh thu tính thuế được tính là toàn bộ tiền bán hàng, tiền gia công, hoa hồng, tiền cung ứng dịch vụ phát sinh trong kỳ tính thuế bao gồm cả doanh thu khoán và doanh thu trên hóa đơn.
 • Tỷ lệ % thuế GTGT và thuế TNCN sẽ được tính tùy theo mức độ doanh thu. Theo đó, tỷ lệ thuế GTGT có thể dao động từ 3 - 5%, và thuế TNCN sẽ dao động từ 1.5 - 2%.
 • Ngoài ra, các hộ sản xuất gia đình như làm nông, lâm, ngư nghiệp, kinh doanh lưu động,... trừ các trường hợp kinh doanh ngành nghề có điều kiện, ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương quy định mức thu nhập thấp áp dụng trên phạm vi địa phương thì không cần đăng ký kinh doanh và các loại thuế phải nộp cũng thấp hơn. Cụ thể, tỷ lệ thuế GTGT sẽ là 1%, thuế TNCN là 0.5%.
Trên đây là tất cả các thông tin trả lời cho câu hỏi kinh doanh nhỏ lẻ có phải nộp thuế không cũng như một số thông tin về cách thức nộp thuế, số thuế phải nộp tính theo quy đình hiện hành. Hy vọng những thông tin trong bài viết này là hữu ích. Chúc các bạn kinh doanh thuận lợi!
Hỗ trợ khách hàng
Các chuyên viên tư vấn của Tất Thành luôn sẵn sàng giúp bạn. Hãy liên hệ ngay nếu bạn còn có câu hỏi trong đầu :)
Trần Minh Thắng
Trần Minh Thắng
Trần Minh Thắng
Gửi yêu cầu
Hãy cho Tất Thành biết mong muốn của bạn. Chúng tôi sẽ liên hệ lại cho bạn ngay lập tức.
Gửi thông tin liên hệ