Slider 1

EU là gì? Lịch sử hình thành - Vai Trò - Ý nghĩa

EU là gì? Lịch sử hình thành liên minh Châu ÂU, vài trò của liên minh Châu Âu đối với thế giới?

EU là gì? Lịch sử hình thành liên minh Châu Âu có từ khi nào, vai trò của liên minh Châu Âu đối với các nước trong khối liên minh Châu Âu nói chung và thế giới ra sao? Nếu bạn đang có rất nhiều câu hỏi liên quan đến chủ đề EU và liên minh Châu Âu. Câu trả lời sẽ được làm rõ ở dưới đây cho từng câu hỏi:
 • EU thành lập năm nào?
 • EU gồm bao nhiêu nước tham gia
 • Lịch sử hình thành liên minh Châu Âu
 • Vai trò của liên minh Châu Âu
 • Mục tiêu của liên minh Châu Âu
 • ...
Trước tiên, bạn cần hiểu EU là gì? Liên minh Châu Âu là gì? Mối quan hệ, vai trò, mục tiêu của tổ chức này.

EU là gì? Tại sao có tên gọi là EU?

EU là gì? Lịch sử hình thành - Vai Trò - Ý nghĩa

EU là gì?

Liên minh châu Âu hoặc liên hiệp Châu Âu được viết tắt là EU là một khối liên minh chính trị và liên minh kinh tế của 28 quốc gia thành viên được đặt chủ yếu ở châu Âu.

Vậy, tên gọi EU bắt nguồn từ đâu, ý nghĩa của EU là gì?

Trên thực tế, Liên minh Châu Âu có tên gọi tiếng anh là European Union. EU là 2 chữ cái viết tắt của cụm từ tiếng anh trên. Biểu thị cho các nước nằm trong khối liên minh Châu Âu gồm 28 quốc gia. Cùng xem tổ chức này được hình thành, phát triển và vận hành mang vai trò gì nhé!

Lịch sử hình thành liên minh Châu Âu?

Bạn có quan tâm đến lịch sử hình thành liên minh Châu Âu không? Nó được thành lập khi Hiệp ước Maastricht được ban hành vào năm 1993.

Cụ thể, vào ngày 1 tháng 11 năm 1993 dựa trên cơ sở của 2 cộng đồng Than và Thép Châu Âu (ECSC) 1957 và Cộng đồng Kinh tế Châu Âu (EEC) 1967. Và sự ảnh hưởng của hiệp ước Rome + hiệp ước Paris 1951. Ba tổ chức này được hợp nhất thành Cộng đồng châu Âu (EC) (gồm 6 thành viên sáng lập là: Bỉ, Pháp, Ý, Luxembourg, Hà Lan và Tây Đức). 6 quốc gia này hiểu rằng than và thép là hai ngành công nghiệp cần thiết cho chiến tranh,và bằng cách kết hợp các ngành công nghiệp quốc gia của họ với nhau có thể đẩy nhanh hơn sự tiến bộ trong cộng đồng Châu Âu.

Tháng 12 – 1991 các nước EC đã kí tại Hà Lan bản Hiệp ước Maxtrích, có hiệu lực từ ngày 1 – 1 – 1993, đổi tên thành Liên minh châu Âu (EU). 

Đến năm 1995, lịch sử hình thành liên minh Châu Âu đã ghi nhận thêm các thành viên nâng con số các nước lên 15. Đến năm 2007, kết nạp thêm các thành viên mới với khối lên minh, nâng con số này lên tới 28 quốc gia.
 
EU là gì? Lịch sử hình thành - Vai Trò - Ý nghĩa 1

28 quốc gia thành viên liên minh châu Âu
Cụ thể là: 
 • Năm 1951: Bỉ, Pháp, Ý, Luxembourg, Hà Lan và Tây Đức
 • Năm 1973: Anh
 • Năm 1981: Hy Lạp
 • Năm 1986: Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha
 • Năm 1995: Áo, Phần Lan và Thụy Điển gia nhập EU.
 • Năm 2004: Cộng hòa Séc, Estonia, Hungary, Latvia, Lithuania, Ba Lan, Slovakia và Slovenia,Síp và Malta gia nhập Liên minh EU.
 • Năm 2007: Bulgaria và Romania trở thành thành viên EU
Vậy bạn đã nắm rõ: EU là gì? EU thành lập năm nào rồi chứ? Tóm lại, quá trình hình thành tên gọi EU gắn liền với lịch sử hình thành liên minh Châu Âu. Và nó vẫn có tên gọi như vậy cho đến ngày nay.

Vai trò của liên minh Châu Âu là gì?

Rất nhiều người đặt ra câu hỏi, ý nghĩa của việc thành lập liên minh EU là gì? Vai trò của nó trong các nước Châu Âu như thế nào?

1 - Đưa ra chính sách nhân quyền

Một trong những mục tiêu ban đầu của liên minh châu Âu là ngăn chặn sự tàn bạo của Chiến tranh thế giới thứ hai không được lặp lại và Công ước EC lần thứ nhất năm 1957 bao gồm các quy định về nhân quyền như cấm phân biệt đối xử, tự do di chuyển và quyền bình đẳng.
 
EU là gì? Lịch sử hình thành - Vai Trò - Ý nghĩa 2

Đưa ra chính sách nhân quyền

EU đã làm cho nhân quyền trở thành một khía cạnh trung tâm của quan hệ đối ngoại và thể hiện trọng tâm này trong các cuộc đối thoại chính trị với các nước thứ ba. Trong chính sách phát triển và viện trợ, tham gia các diễn đàn đa phương như Liên hợp quốc.

EU cũng có các hướng dẫn chính sách nhân quyền bao gồm các lĩnh vực như án tử hình, tra tấn và tự do ngôn luận. Công cụ Dân chủ và Nhân quyền của EU (EIDHR) tăng cường sự tôn trọng quyền con người và quyền tự do cơ bản ở các quốc gia cũng như các vùng lãnh thổ, nơi mà con người có quyền lợi cao nhất.

Quyền bầu cử là quyền con người. Quan sát bầu cử là một hoạt động quan trọng của EU nhằm thúc đẩy dân chủ, nhân quyền và luật pháp trên toàn thế giới.

2 - Cộng tác viên hòa bình

Trên thế giới, vai trò của liên minh châu Âu (EU) là đã lãnh đạo và hỗ trợ các cuộc đàm phán hòa bình trên toàn thế giới. Tạo điều kiện cho các giải pháp thương lượng hòa bình, tránh xung đột vũ trang trên toàn thế giới. Đây có lẽ là mục tiêu của liên minh châu Âu đặt ra lớn nhất và ý nghĩa nhất.
 
EU là gì? Lịch sử hình thành - Vai Trò - Ý nghĩa 3

EU là cộng tác viên hào bình của thế giới

Có thể kể đến vai trò của liên minh châu Âu trong công tác hòa bình như ví dụ:
 • Vào tháng 7 năm 2015, sau nhiều năm ngoại giao do EU lãnh đạo, một  thỏa thuận quốc tế lịch sử đã được đưa ra trong chương trình hạt nhân của Iran. EU, cùng với Trung Quốc, Pháp, Đức, Nga, Anh và Hoa Kỳ, đã đưa ra thỏa thuận. Iran cam kết rằng trong mọi trường hợp sẽ không bao giờ tìm kiếm, phát triển hoặc mua vũ khí hạt nhân nữa. EU hiện nay chủ trì Ủy ban giám sát việc thực hiện thỏa thuận này. Đây là việc làm cực kỳ ý nghĩa đối với nhân dân toàn thế giới và hòa bình cho nhân loại
 • Tại Colombia, EU đang hỗ trợ các cuộc đàm phán hòa bình giữa Chính phủ và phong trào FARC để chấm dứt hàng thập kỷ nội chiến thông qua việc bổ nhiệm một đặc phái viên hòa bình đặc biệt - đó là Ngoại trưởng Ailen Eamon Gilmore.
 • Tại Mali, EU đã giúp đất nước nổi lên từ một cuộc khủng hoảng chính trị sâu sắc thông qua đồng trung gian thỏa thuận hòa bình Malian được ký kết vào tháng 6 năm 2015. EU cũng đang giúp đào tạo lực lượng vũ trang Malian chống khủng bố. Giúp đất nước nhỏ bé nàt phát triển đáng kể và thu hút được nguồn viện trợ lớn. 
Trên đây là 3 ví dụ nhỏ về cách tiếp cận toàn diện của EU trong việc biết cách sử dụng tất cả các sức mạnh của khối liên minh như ngoại giao, an ninh, tài chính và hợp tác phát triển. Mang lại một hòa bình mới cho rất nhiều quốc gia cũng như an ninh trật tự cho thế giới. Vai trò của liên minh châu Âu trong việc bảo vệ và cộng tác hòa bình là không thể phủ nhận.
 
Không chỉ thông qua hỗ trợ về chính trị, thực tế và kinh tế cho các quốc gia được ví dụ ở trên. Trong lịch sử hình thành liên minh châu Âu (EU) còn đóng một vai trò quan trọng trong việc xây dựng hòa bình ở vùng Balkan kể từ cuộc chiến tranh Nam Tư. Một ví dụ cụ thể là cuộc đối thoại được Liên minh Châu Âu "dàn xếp" tạo điều kiện thuận lợi giữa Serbia và Kosovo, mang đến một thỏa thuận có tính bước ngoặt trong tháng 4 năm 2013 và hiện đang được thực hiện với sự hỗ trợ của EU.

3 - Nhà viện trợ lớn nhất thế giới

Tìm hiểu về liên minh châu Âu không thể không nhắc đến những khoản viện trợ nước ngoài cực khủng mà EU đã thực hiện. Vậy những khoản viện trợ đó của EU là gì? 
 
EU là gì? Lịch sử hình thành - Vai Trò - Ý nghĩa 4

Eu là nhà viện trợ lớn nhất thế giới

Vai trò của EU đối với thế giới qua những khoản viện trợ được thể hiện như dưới đây:
 • Liên minh châu Âu cung cấp viện trợ nước ngoài nhiều hơn bất kỳ hiệp hội kinh tế nào khác hiện đang tồn tại trên thế giới.
 • EU và các nước thành viên của nó cung cấp hơn một nửa viện trợ phát triển chính thức (ODA) trên toàn cầu. Sự đóng góp này tạo nên sự khác biệt lớn cho hàng triệu sinh kế của người dân trên khắp thế giới.
 • Ngoài ra, EU đã và đang trở thành người ủng hộ chính cho các Mục tiêu Phát triển bền vững mới của LHQ.
 • Họ cung cấp viện trợ cứu sống cho các nạn nhân của thiên tai, người tị nạn và những người khác ở nhiều quốc gia. Trợ giúp nhân đạo được cung cấp dưa trên các tiêu chí về tổn thương vật chất/ tinh thần và đánh giá nhu cầu của từng trường hợp.
 • Một vai trò của liên minh châu Âu với thế giới là phản ứng rất nahnh đối với các trường hợp khẩn cấp quốc tế. Ví dụ trận động đất ở Ecuador, hoặc những người tị nạn chạy trốn khỏi cuộc chiến ở Syria, nơi EU là nhà tài trợ nhân đạo lớn nhất cho các nạn nhân xung đột Syria. Đối với trường hợp khẩn cấp như vậy, EU chính là nhà viện trợ cao cả nhất để bao vệ quyền và tính mạng của người dân
 • Trong năm 2015, EU đã cung cấp  thực phẩm, nơi trú ẩn, bảo vệ, chăm sóc sức khỏe và nước sạch  cho hơn 120 triệu người bị ảnh hưởng bởi thiên tai hoặc xung đột ở hơn 80 quốc gia. Đây là một trong những chứng minh thiết thực nhất cho thấy vai trò của EU đối với thế giới vô cùng to lớn.

4 - Bảo vệ an ninh toàn cầu

Theo Chính sách an ninh và quốc phòng chung (CSDP), EU rất quan tâm đến các nhiệm vụ dân sự và quân sự trên toàn thế giới theo hướng tích cực. Những nhiệm vụ này bao gồm
 • Quản lý biên giới, đào tạo cảnh sát địa phương.
 • Chiến dịch Lực lượng Hải quân EU "Atalanta" ngoài khơi bờ biển Somalia, giải quyết vi phạm bản quyền và bảo vệ các chuyến hàng nhân đạo của Chương trình Lương thực Thế giới.
 • Tại Địa Trung Hải, EU đã khai trương Chiến dịch "Sophia" nhằm phá vỡ mô hình kinh doanh của các mạng buôn lậu và buôn người ở Nam Trung Địa Địa Trung Hải và ngăn chặn sự mất mát của người dân có cuộc sống trên biển.

5 - Góp phần không nhỏ vào hiện tượng biến đổi khí hậu toàn cầu

EU là liên hiệp luôn đi đầu và nỗ lực trong việc chống biến đổi khí hậu toàn cầu. Vậy, những đóng góp trong cuộc chiến chống biến đổi khí hậu của EU là gì?
 
EU là gì? Lịch sử hình thành - Vai Trò - Ý nghĩa 5

Liên minh châu Âu luôn đi tiên phong trong việc chống biến đổi khí hậu

Cụ thể, các quốc gia trong liên minh châu Âu là những người đi tiên phong và tham gia ký kết việc đảm bảo thỏa thuận khí hậu toàn cầu có tính pháp lý toàn cầu đầu tiên được thông qua tại hội nghị khí hậu Paris (COP21) vào tháng 12 năm 2015.

Ngoài ra, EU và các quốc gia thành viên cũng cùng nhau đóng góp tài chính với kinh phí lớn nhất cho các vấn đề liên quan đến thay đổi khí hậu cho các nước đang phát triển.

6 - Khối thương mại lớn nhất thế giới

Liên minh châu Âu là khối giao dịch thương mại lớn nhất thế giới. Thương mại là một chính sách chung, có nghĩa là các hiệp định thương mại quốc tế được thương lượng và ký kết bởi EU chứ không phải bởi các quốc gia thành viên riêng lẻ. Điều này cho phép EU nói chuyện, đàm phán với một giọng nói duy nhất với các đối tác quốc tế vì nó hoạt động để thúc đẩy một hệ thống thương mại quốc tế tự do và công bằng hơn.

Mục tiêu của liên minh châu Âu

Với những vài trò to lớn kể trên, lịch sử hình thành liên minh châu Âu và các giai đoạn phát triển của nó luôn đặt ra các mục tiêu để hòan thiện không ngừng và trở thành một liên minh vững chắc. Vậy, mục tiêu của liên minh châu ÂU - EU là gì? Dưới đây là một vài mục tiêu chung mà Tất Thành đã tổng hợp lại được sẽ giúp bạn tìm hiểu về liên minh châu Âu sâu rộng hơn các mục tiêu nó đa và dang phấn đấu:
 • Duy trì hòa bình giữa các quốc gia thành viên và toàn thế giới
 • Đảm bảo tự do, an ninh và công lý và quyền con người
 • Phát triển bền vững khối liên minh dựa trên tăng trưởng kinh tế cân bằng và ổn định giá cả, một nền kinh tế thị trường cạnh tranh cao với đầy đủ việc làm và tiến bộ xã hội, và bảo vệ môi trường;
 • Chống loại trừ xã ​​hội và phân biệt đối xử;
 • Thúc đẩy tiến bộ khoa học và công nghệ;
 • Tăng cường sự gắn kết kinh tế, xã hội và lãnh thổ và đoàn kết giữa các nước thành viên;
 • Tôn trọng sự đa dạng về văn hóa và ngôn ngữ
 • Thiết lập một liên minh kinh tế và tiền tệ có tiền tệ là đồng euro (Hiện tại, chỉ có 19 trong số 28 nước thành viên sử dụng đồng euro. 9 quốc gia thành viên khác đã chọn giữ lại tiền riêng. Nhưng điều này có thể được thay đổi trong tương lai rất gần)
Giờ thì bạn đã giải đáp được EU là gì? Lịch sử hình thành liên minh châu Âu, vài trò, ý nghĩa và mục tiêu của liên minh châu ÂU (EU) rồi chứ. Mong rằng, với những thông tin mà thiết kế website Tất Thành vừa tổng hợp được trên đây sẽ giúp bạn đọc có thể hiểu hơn về khối liên minh hàng đầu thế giới này.
Hỗ trợ khách hàng
Các chuyên viên tư vấn của Tất Thành luôn sẵn sàng giúp bạn. Hãy liên hệ ngay nếu bạn còn có câu hỏi trong đầu :)
Trần Minh Thắng
Trần Minh Thắng
Trần Minh Thắng
Gửi yêu cầu
Hãy cho Tất Thành biết mong muốn của bạn. Chúng tôi sẽ liên hệ lại cho bạn ngay lập tức.
Gửi thông tin liên hệ