Slider 1

Dòng tiền là gì? Tầm quan trọng của dòng tiền đối với hoạt động kinh doanh

Theo dõi dòng tiền là một "bài kiểm tra sức khỏe" quan trọng đối với doanh nghiệp. Không có doanh nghiệp nào có thể phớt lờ dòng tiền của nó. Vậy, dòng tiền là gì? Tại sao dòng tiền lại quan trọng đối với doanh nghiệp? Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây các bạn nhé!

Theo dõi dòng tiền là một "bài kiểm tra sức khỏe" quan trọng đối với doanh nghiệp. Không có doanh nghiệp nào có thể phớt lờ dòng tiền của nó. Vậy, dòng tiền là gì? Tại sao dòng tiền lại quan trọng đối với doanh nghiệp? Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây các bạn nhé!

Tin liên quan

Dòng tiền là gì?

Dòng Tiền Là Gì
 
Dòng tiền là lượng tiền và các khoản tương đương tiền được di chuyển vào và ra khỏi một tổ chức, doanh nghiệp trong khoảng thời gian nhất định.
 • Dòng tiền vào của doanh nghiệp đến từ khách hàng mua sản phẩm/ dịch vụ của doanh nghiệp. Nếu khách hàng không thanh toán ngay tại thời điểm mua hàng, dòng tiền vào sẽ đến từ khoản phải thu.

 • Dòng tiền ra của doanh nghiệp đến từ hình thức thanh toán cho các chi phí như tiền thuê nhà, tiền thế chấp, trong các khoản phải cho vay hàng tháng, trong các khoản thanh toán cho thuế và các khoản phải trả khác.

Dòng tiền thuần là lợi nhuận?

Nhiều người nhầm lẫn rằng dòng tiền thuần( = dòng tiền vào - dòng tiền ra) vào chính là lợi nhuận. Nhưng điều này không đúng! Đây là 2 khái niệm khác nhau. Doanh nghiệp vẫn có thể kiếm được lợi nhuận nhưng không có tiền. Lợi nhuận là một khái niệm kế toán trong khi tiền tệ là chỉ số tiền trong tài khoản kinh doanh của doanh nghiệp.

Ví dụ, khi bạn bán hàng và cho khách hàng nợ, khoản tiền hàng đó là khoản phải thu, vẫn được tính vào doanh thu của doanh nghiệp nhưng nó không được tính là dòng tiền vào. Tức là bạn có doanh thu, có lợi nhuận nhưng không có dòng tiền.

Vì vậy, cần lưu ý để không bị nhầm lẫn giữa 2 khái niệm này các bạn nhé!
 
Hãy nghĩ về dòng tiền như một bức tranh kiểm tra tài khoản của doanh nghiệp theo thời gian. 

Nếu tiền vào nhiều hơn tiền ra, doanh nghiệp đang ở trong tình trạng "dòng tiền dương". Dòng tiền dương cho thấy tài sản lưu động của một công ty đang tăng lên, cho phép công ty chi trả các khoản nợ, tái đầu tư vào hoạt động kinh doanh, trả lợi tức cho cổ động, trả chi phí và có ngân sách để chống lại thách thức tài chính trong tương lai. Các công ty có sự linh hoạt tài chính có thể tận dụng các khoản đầu tư có lợi nhuận. 

Nếu tiền ra nhiều hơn tiền vào, doanh nghiệp có nguy cơ tiêu quá mức và sẽ cần tìm tiền để trang trải các khoản thấu chi của mình.

Dòng tiền tự do

Để hiểu được lợi nhuận thực sự của doanh nghiệp, các nhà phân tích cần nhìn vào dòng tiền tự do (FCF). Đó là một thước đo thực sự hữu ích về hiệu quả tài chính, bởi vì nó cho thấy số tiền mà công ty còn lại để mở rộng kinh doanh hoặc trả cho cổ đông, sau khi trả cổ tức, mua lại cổ phiếu hoặc trả nợ.

Dòng tiền tự do bao gồm một số loại dòng tiền khác ngoài tiền từ hoạt động, bao gồm:
 • Dòng tiền từ đầu tư: Chi tiêu hoặc nhận tiền từ việc mua/bán tài sản được sử dụng trong doanh nghiệp (như bán máy móc, phương tiện đã qua sử dụng).

 • Dòng tiền từ tài chính: Hoạt động tài chính liên quan đến tăng vốn.

Dòng tiền tự do = dòng tiền hoạt động - chi tiêu vốn - cổ tức

Để do lượng tổng dòng tiền tự do do môt công ty tạo ra, hãy sử dụng dòng tiền tự do chưa được kiểm soát. Đây là dòng tiền của công ty trước khi tính lãi vào tài khoản và cho biết số tiền có sẵn trước khi thực hiện nghĩa vụ tài chính của công ty. Sự khác biệt giữa dòng tiền tự do có đòn bẩy và không được kiểm soát cho thấy doanh nghiệp đang chi tiêu quá mức hay hoạt động với một khoản nợ lành mạnh.

Tầm quan trọng của dòng tiền

Dòng Tiền Là Gì 1

Hơn 1/3 các doanh nghiệp vừa và nhỏ đã chỉ ra những vấn đề liên quan đến dòng tiền làm cản trở sự tăng trưởng của họ. Điều này chứng minh rằng, dòng tiền có vai trò quan trọng đối với hoạt động của doanh nghiệp và việc quản trị dòng tiền hiệu quả là chìa khóa mang lại thành công.

Dưới đây là 2 trường hợp thể hiện rõ nhất tầm quan trọng của dòng tiền đối với hoạt động kinh doanh:

 

 • Bắt đầu kinh doanh: Xử lý các vấn đề về dòng tiền là điều khó khăn nhất khi bắt đầu kinh doanh. Có nhiều chi phí phải trả và tiền ra ngoài nhanh chóng. Trong khi đó, doanh nghiệp vẫn chưa có doanh thu và khách hàng. Tình trạng này đòi hỏi doanh nghiệp cần có một số nguồn tiền tạm thời khác (như thông qua mức hạn tín dụng) để giúp doanh nghiệp có thể tiếp tục duy trì kinh doanh đến khi có dòng tiền dương.

 • Kinh doanh theo mùa: Dòng tiền đặc biệt quan trọng đối với các doanh nghiệp kinh doanh thời vụ. Những doanh nghiệp này có biến động lớn trong kinh doanh vào các thời điểm khác nhau trong năm (ví dụ như doanh nghiệp kinh doanh sản phẩm mùa hè). Quản lý dòng tiền trong loại hình kinh doanh này không hề là điều dễ dàng.

Ngay cả các công ty có lợi nhuận cũng có thể thất bại nếu các hoạt động điều hành không tạo ra đủ tiền để duy trì trạng thái thanh khoản. Điều này có thể xảy ra nếu lợi nhuận được gắn trong các khoản phải thu và hàng tồn kho hoặc nếu một công ty chi tiêu quá nhiều cho chi tiêu vốn. Do đó, dòng tiền cho phép các nhà đầu tư và chủ nợ biết công ty có đủ tiền và các khoản tương đương tiền để giải quyết các khoản nợ ngắn hạn hay không.

Báo cáo lưu chuyển tiền tệ (Báo cáo dòng tiền mặt)

Dòng Tiền Là Gì 2

Báo cáo lưu chuyển tiền tệ xem xét sự thay đổi dòng tiền (trong tài khoản của doanh nghiệp) từ các hoạt động kinh doanh khác nhau, tăng hoặc giảm trong các tài khoản khác trên bảng cân đối kinh doanh.

Ví dụ:
 • Điều gì xảy ra với dòng tiền khi khách hàng thanh toán hóa đơn
 • Điều gì xảy ra với dòng tiền khi doanh nghiệp mua vật tư
 • Điều gì xảy ra với dòng tiền khi doanh nghiệp trả lương cho nhân viên hoặc nhà thầu
 • ...
Do tầm quan trọng của việc quản lý dòng tiền, việc tạo báo cáo lưu chuyển tiền tệ là điều không thể thiếu để thể hiện dòng tiền ra và dòng tiền vào của một tổ chức trong một khoảng thời gian nhất định.

Báo cáo lưu chuyển tiền tệ cho phép bạn:
 • Xem xét cách các quỹ di chuyển qua doanh nghiệp
 • Dòng tiền có tác động gì đến hoạt động kinh doanh
 • Cách thanh toán đối chiếu với số dư và giá trị tiền tệ
Về bản chất, có thể thấy báo cáo lưu chuyển tiền tệ như một phiên bản cô đọng của bản cân đối kế toán mà doanh nghiệp công bố mỗi năm một lần.

Trên đây là những chia sẻ của Tất Thành về dòng tiền. Hy vọng những chia sẻ trong bài viết này đã giúp bạn trả lời được câu hỏi dòng tiền là gì và tầm quan trọng của dòng tiền đối với hoạt động của doanh nghiệp.
 
Hỗ trợ khách hàng
Các chuyên viên tư vấn của Tất Thành luôn sẵn sàng giúp bạn. Hãy liên hệ ngay nếu bạn còn có câu hỏi trong đầu :)
Trần Minh Thắng
Trần Minh Thắng
Trần Minh Thắng
Gửi yêu cầu
Hãy cho Tất Thành biết mong muốn của bạn. Chúng tôi sẽ liên hệ lại cho bạn ngay lập tức.
Gửi thông tin liên hệ